Sườn xào chua ngọt là một món ăn khoái khẩu của rất nhiều
người, tuy nhiên để chế biến được một món ăn ngon đó thì cần rất nhiều công đoạn
chuẩn bị và chế biến. Sau đây là chia sẻ bí kíp chế biến món sườn xào chua ngọt
ngon cho mọi người!
Công tác chuẩn bị:
500g sườn
1 củ hành tím (hoặc 2 củ hành khô)
4-5 nhánh tỏi
Dấm táo (nguyên liệu này không bắt buộc nhé)
Đường
Dấm
Nước ép táo
Xì dầu
Cách thức chế biến
món sườn xào chua ngọt ngon:
(1) Sườn chặt miếng, cho vào nồi nước lạnh, đồng thời cho
thêm 1 thìa muối để sườn có vị đậm đà hơn.
(2) Đun lửa to, đợi nước sôi, để khoảng 2-3 phút thì đổ sườn
ra rổ rửa lại cho sạch bọt bẩn và vụn thịt
(3) Trong lúc đợi luộc sườn thì băm nhỏ hành tỏi.
(4) Sườn sau sườn xong thì ướp với 2 thìa xì dầu và ½
chỗ tỏi, hành băm nhỏ để khoảng 30-40 phút.
(5) Cho sườn vào nồi hoặc chảo, đổ nước vừa ngập sườn.
Đợi nước sôi thì hạ lửa vừa, đun đến khi nước cạn còn khoảng ½ bát ăn cơm (quy
trình này mất độ 20 phút). Gắp sườn ra đĩa, giữ lại nước luộc sườn.
(6) Cho 2 thìa dầu vào chảo đun nóng (tốt nhất là chống
dính, để rán sườn), khi dầu sôi thì cho ½ chỗ hành tỏi băm vào phi thơm,cho đến
lúc chuyển sang màu nâu vàng thì chắt lấy dầu, bỏ hành tỏi đi (để khi rán sườn
hành tỏi không bị cháy đen, và bám vào sườn).
(7) Cho sườn vào chảo rán bằng dầu vừa phi hành tỏi. Để
lửa vừa phải, rán sườn cho đến khi săn và xém cạnh là được (không cần phải rán
quá lâu).
(8) Pha nước sốt chua ngọt:
Dùng chỗ nước luộc sườn còn lại. Pha nước này với 2 thìa nước
lã, 4 thìa dấm, 3 thìa nước ép táo (nước ép táo này bạn có thể cho thêm không bắt
buộc nhé nó làm cho sườn xào chua ngọt có vị ngon riêng), cho thêm đường tùy khẩu
vị. Ngoài ra có thể cho thêm xì dầu hoặc bột canh nếu cảm thấy sườn chưa đủ mặn,
tóm lại là cần phải có đủ vị chua, ngọt và hơi mặn (vì sườn đã mặn rồi) là ok.
(9) Xếp sườn vào chảo đã gạn bớt mỡ. Đổ nước sốt chua ngọt.
Đun lửa vừa, thi thoảng đảo đều sườn cho sườn ngấm sốt. Đun đến khi nước sốt cạn
còn hơi sền sệt, quyện dính vào sườn là đạt.
Yêu cầu cảm quan của món ăn: Sườn mềm, róc xương không bị dai, cứng, và không phải xé khi ăn, nhưng
vẫn còn cảm thấy vị ngọt của thớ thịt chứ không bị bã hay bở. Sườn dậy mùi thơm
của hành tỏi, chua nhẹ của dấm. Nước sốt bóng đẹp bao ngoài miếng sườn, vị chua
mặn ngọt vừa ăn, cắn miếng thịt thấy đậm đà từ tận bên trong chứ không chỉ có vị
bên ngoài của nước sốt.
Chúc cả nhà ngon miệng với món sườn xào chua ngọt này
nhé!
Comments[ 0 ]
Post a Comment